Google Data Studio là gì

0
9693
Digimar24h.com | Logo Google Data Studio
Logo Google Data Studio

Google Data Studio (GDS) là gì

Google Data Studio là gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Về căn bản, Google Data Studio là công cụ kết nối các nguồn dữ liệu từ các kênh khác nhau, thống kê tất cả số liệu thành một báo cáo trực quan bằng biểu đồ, thông qua đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định chính xác.

Ngoài ra, Google Data Studio luôn cập nhật thời gian thực dựa trên các nguồn dữ liệu được kết nối, điều này nếu vẽ biểu đồ thủ công, bạn phải thêm dữ liệu liên tục rất mất thời gian.

Để bắt đầu sử dụng, bạn hãy đăng nhập tài khoản Google tại đường link datastudio.google.com. Phần này tương đối đơn giản nên các bạn cố gắng tự tìm hiểu. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ ở màn hình như bên dưới.

Google Data Studio là gì
Google Data Studio là gì

Các thành phần quan trọng trong Google Data Studio

Nguồn dữ liệu (data source)

Google Data Studio là gì
Google Data Studio là gì

Đầu tiên, để xử lý dữ liệu, quan trọng nhất ta phải có dữ liệu đầu vào. Google cho phép thêm rất nhiều nguồn dữ liệu khác nhau (data source), và vẫn đang dần cập nhật thêm. Một số nguồn dữ liệu căn bản ví dụ như: Google Analytics, Google Ads, Google Sheets, hoặc các nguồn không phải của Google như Facebook Insight, Yandex Metrics,…

Các bước để thêm data source vào khá đơn giản, chỉ cần follow theo hướng dẫn của GDS là được.

Biểu đồ (chart)

Đây là phần chính để giúp bạn “thổi hồn” vào dữ liệu. Thông qua các dữ liệu đầu vào, bạn sẽ biến tấu nhằm tạo ra một bảng biểu cụ thể, thông qua đó đưa ra quyết định chính xác trong kinh doanh.

Thêm biểu đồ Google Data Studio
Thêm biểu đồ Google Data Studio

Có nhiều loại biểu đồ cho bạn lựa chọn, ví dụ loại bảng, scorecard, biểu đồ cột, biểu đồ tròn.. Dưới đây mình sẽ ví dụ loại đơn giản nhất là loại table.

Thêm biểu đồ Google Data Studio

Sau đó, để vẽ một bảng thông số, ta cần hai thông số, một là dimension, hai là metric. Ví dụ, đo số người dùng mới truy cập vào page, ta sẽ chọn:

  • Dimension: Page title
  • Metric: New Users

Ta sẽ có bảng như sau:

Thêm biểu đồ Google Data Studio

Vậy là ta đã có một bảng biểu căn bản nhất, ở bài sau mình sẽ viết một Casestudy cách tạo báo cáo những thông số thiết yếu trong Marketing với Google Data Studio.

Google Data Studio giúp ích những gì

Trong thời đại hiện nay, hầu hết mọi quyết định phải được đưa ra dựa trên dữ liệu chính xác nhằm tránh sai lầm trong kinh doanh. Với Google Data Studio, dữ liệu của bạn sẽ trở nên trực quan và giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất.

  • Kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu có giá trị, thông qua đó đưa ra quyết định kinh doanh.
  • Tiết kiệm thời gian lập nhật biểu đồ do GDS cập nhật theo thời gian thực.
  • Trình bày dữ liệu một cách sinh động.

Được viết bởi Hiroshi tại website hiroshidigital.com.